Miranda Kerr, cho biết “Tôi sống theo triết lý rằng vẻ đẹp bắt đầu từ bên trong, vì công việc nên tôi rất cẩn thận với những thứ gì đi vào cơ thể”.

Cũng giống như nhiều phụ nữ khác, cô đã đi tìm mỹ phẩm được xem là tự nhiên. Kerr đã theo học ngành dinh dưỡng và tâm lý tại Học viện Natural Living tại Bắc Queensland, cách tiếp cận làm đẹp của Kerr toàn diện hơn so với hầu hết phương pháp khác. Kerr chia sẻ: “Tôi luôn tìm kiếm các thành phần mà tôi cảm thấy thoải mái khi thoa lên da hay nạp vào cơ thể, và tôi biết được cơ thể có thể tiêu hóa và bài tiết chúng một cách tự nhiên”.

Kerr đã lựa chọn những sản phẩm dưỡng da hữu cơ bởi vì “những đặc tính về dinh dưỡng và lành mạnh không bị can thiệp, vì vậy bạn sẽ nhận được những gì thiên nhiên mang đến “.

Kerr còn cho biết thêm: “Bạn đừng để mình tiếp xúc với những hóa chất mạnh có trong thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ thường được dùng khi phát triển sản phẩm phi hữu cơ. Bên cạnh những lợi ích của sản phẩm hữu lên cơ thể, thực hành sản xuất bền vững cũng giảm thiểu tác động đến môi trường.”

Chọn sai nhãn

Nhiều người thường chọn sản phẩm hữu cơ nói chung hay mỹ phẩm hữu cơ nói riếng với nhiều lý do khác nhau. Đối với một số người, chọn mua đơn giản chỉ do mùi thơm của các thành phần tự nhiên. Nhưng làm sao để chắc chắn các sản phẩm bạn mua thực sự hữu cơ / tự nhiên?

Tạp chí Choice, Hiệp hội người tiêu dùng Úc, gần đây đã đăng một bài viết so sánh các thành phần hóa chất tổng hợp có trong thuốc nhuộm tóc được bán tại siêu thị với thuốc nhuộm tóc được bán tại những cửa hàng thực phẩm sức khoẻ, đặc biệt với những sản phẩm được dán nhãn thành phần “hữu cơ” và “tự nhiên”. Choice đã tìm thấy những sản phẩm ở cửa hàng thực phẩm sức khoẻ chứa ít thành phần hoá chất so với những sản phẩm bán ở siêu thị.

Tình trạng này đã xảy ra do nước Úc không có một quy chuẩn dành riêng cho những nhãn hữu cơ / tự nhiên với mỹ phẩm. Điều này đồng nghĩa với, về lý thuyết những công ty có thể dán nhãn hữu cơ / tự nhiên lên sản phẩm mà không cần phải chứng minh.

Tuy nhiên, Uỷ ban cạnh tranh và người tiêu dùng Úc (ACCC) sẽ đưa ra một vài phán quyết cho những trường hợp nhãn bị sai hay gây hiểu lầm. Nhưng người tiêu dùng phải kiếu nại trước khi việc này có thực thi, nhưng lại đặt trách nhiệm lên uỷ ban hơn là nhà sản xuất.

Thách thức của "hữu cơ"

Tổng giám đốc tập đoàn Helios Health & Beauty, sở hữu rất nhiều thương hiệu tự nhiên và hữu cơ, Ben Brander hy vọng Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) sẽ cho Úc áp dụng một tiêu chuẩn được công nhận toàn cầu cho những nhãn mỹ phẩm hữu cơ / tự nhiên trong thời hạn năm năm. Nhưng đó là nhiệm vụ không dễ dàng.

Ông Brander cho biết: mỹ phẩm hữu cơ được sản xuất phức tạp hơn nhiều so với thực phẩm hữu cơ. Bên cạnh việc có rất nhiều quá trình tham gia vào sản xuất sản phẩm hữu cơ, đồng thời phải đảm bảo được tính hiệu quả của sản phẩm.

Đây là lý do tại sao, không thể có loại thuốc nhuộm tóc hoàn toàn tự nhiên hay hữu cơ vĩnh viễn. Không có bất kỳ hóa chất trong tự nhiên, mở được lớp biểu bì tóc, để đưa màu vào trong lõi tóc. Điều này nói lên rằng, nhiều khách hàng không chỉ bị hấp dẫn bởi những sản phẩm có những thành phần tự nhiên hay hữu cơ, họ còn muốn an toàn từ việc hiểu rõ những nhãn tuyên bố này là thật.

Chọn nhãn (con dấu) cho mỹ phẩm hữu cơ như thế nào?

Tại thời điểm này, cách tốt nhất để nhận biết một mỹ phẩm là hữu cơ là nhãn chứng nhận. Sau đây là những tổ chức chứng nhận đánh giá sản phẩm theo tiêu chuẩn riêng của họ: